suc khoe cong dong

Tạp chí Y học Cộng đồng

Tăng cường hợp tác y tế giữa Điện Biên và các tỉnh phía Bắc, nước Cộng hòa nhân dân Lào

 

Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền tỉnh Điện Biên, công tác y tế của tỉnh ngày càng có bước phát triển; hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, tuyến xã được kiện toàn, củng cố về nhân lực, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cùng với việc triển khai đồng bộ các chính sách y tế; sự vào cuộc của các cấp, các ngành, công tác y tế đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, người dân ngày càng được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa bàn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

 

 

Với đặc thù về địa lý, tỉnh Điện Biên có 360Km đường biên giới với nước bạn Lào, vì vậy, bên cạnh việc triển khai nhiệm vụ công tác y tế của địa phương, ngành Y tế của tỉnh Điện Biên còn được giao nhiệm vụ hợp tác, hỗ trợ một số mặt công tác y tế với các tỉnh bạn giáp ranh (Phong Sa Ly, U Dom Xay và Luông Phra Băng). Trên cơ sở các nội dung hợp tác của Tỉnh, hằng năm ngành Y tế đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các nội dung hợp tác y tế với các tỉnh bạn. Một số kết quả nổi bật là:

 

Về công tác phòng, chống dịch

 

 

Hai bên đã phối hợp chặt chẽ và chỉ đạo các đơn vị y tế của các bên tăng cường công tác giám sát phát hiện và phòng chống dịch bệnh, kịp thời thông tin khi có dịch bệnh xảy ra ở khu vực biên giới cũng như nội địa, hỗ trợ phòng chống dịch khi có dịch xảy ra, đã góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình dịch ở khu vực biên giới.

 

Ngoài ra, trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực phòng chống HIV/AIDS tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng”, Sở Y tế phong Sa Ly và Sở Y tế Điện Biên định kỳ giao ban về hợp tác phòng, chống HIV/AIDS khu vực biên giới. Hai bên đã thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp trong việc phối hợp phòng chống HIV/AIDS.

 

Về công tác đào tạo

 

 

Đã tăng cường troa đổi kinh nghiệm trong công tác đào tạo, chuyên môn kỹ thuật, thực hiện chương trình y tế CSSKND; hỗ trợ bạn về tập huấn, đào tạo ngắn hạn về chuyên môn kỹ thuật khi bạn có yêu cầu. Hằng năm, ngành Y tế tổ chức tiếp nhận và đào tạo cho các tỉnh Bắc Lào từ 25 đến 50 học sinh theo học các ngành Điều dưỡng, Y sỹ đa khoa và Dược sỹ trung học. Hiện nay, ngành Y tế tỉnh Điện Biên đang đào tạo 72 học sinh, sinh viên của 03 tỉnh Phong Sa Ly, U Đôm xay và Luông Phra Băng. Tất cả các em học sinh Lào học tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Điện Biên đều được hưởng theo chế độ qui định mà UBND tỉnh hai bên đã ký. Các học sinh sau khi ra trường, về nước đều được phân công công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Về công tác khám, chữa bệnh

 

Tất cả các bệnh nhân ba tỉnh Phong Sa Ly, U Đôm Xay, Luông Phra Băng sang khám bệnh, điều trị tại các cơ sở y tế tỉnh Điện Biên đều được đón tiếp và hưởng chế độ như các bệnh nhân của tỉnh Điện Biên. Qua các năm, số lượng bệnh nhân của bạn sang khám và điều trị không ngừng tăng lên, năm 2010 có khoảng 300 người bệnh/năm, năm 2015 đã có gần 1200 lượt người bệnh của các tỉnh bạn sang khám và điều trị, trong đó có 527 lượt bệnh nhân điều trị nội trú.

 

Có thể nói, công tác hợp tác quốc tế giữa ngành Y tế Điện Biên và ngành Y tế các tỉnh phía Bắc, nước CHDCND Lào trong những năm qua đã được cấp ủy và chính quyền các tỉnh quan tâm, ngành Y tế có những hoạt động đối ngoại cụ thể thiết thực, qua đó nhân dân ở khu vực biên giới được tăng cường các biện pháp y tế dự phòng và chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tăng cường tình hữu nghị giữa Điện Biên và các tỉnh bạn, đóng góp vào mối quan hệ Việt – Lào “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”./.

                                                                                                                                                     

Phạm Thế Xuyên, Sở Y tế Điện Biên

 

 

Tin cùng chủ đề