suc khoe cong dong

Tạp chí Y học Cộng đồng

Mô hình mạng lưới điều dưỡng viên châu á của tập đoàn IGL tại Nhật Bản

Mô hình mạng lưới điều dưỡng viên châu á của tập đoàn IGL tại Nhật Bản

Những năm gần đây, Nhật Bản đang trở thành điểm đến của nhiều du học sinh trên toàn thế giới bao gồm cả Việt Nam. Du học Nhật Bản không chỉ nhằm mục đích nâng cao trình độ tiếng Nhật mà còn giúp trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm vượt trội của cường quốc kinh tế lớn mạnh này.
Đã đưa cây Nở ngày đất vào nghiên cứu khoa học

Đã đưa cây Nở ngày đất vào nghiên cứu khoa học

Cây Nở ngày đất có thể sử dụng để làm thuốc theo kinh nghiệm dân gian, nhưng do chưa có tài liệu nghiên cứu chắc chắn nên chưa thể nói là điều trị bệnh gút và tiểu đường như thông tin đang đồn thổi. Nếu người bệnh tiểu đường quá tin tưởng mua cây này về nấu uống mà bỏ luôn thuốc điều trị tiểu đường thì không nên, vì có thể đường huyết sẽ bị tăng cao, gây biến chứng có hại cho sức khỏe.
Gia đình cố bác sỹ Hoàng Thụy Ba:  Danh gia sĩ phu Bắc Hà thời hiện đại

Gia đình cố bác sỹ Hoàng Thụy Ba: Danh gia sĩ phu Bắc Hà thời hiện đại

Thầy thuốc, trước tiên là trí thức, không chỉ đem sở học ra cứu người mà còn phải đóng góp cho sự phát triển đất nước. Nói như một triết gia Nga, tầng lớp trí thức là cơ quan nhận thức của cơ thể xã hội, là toàn bộ các lực lượng sống động của nhân dân... Những bác sĩ đầu tiên của đất nước đã chứng tỏ lực lượng thầy thuốc Việt Nam xứng đáng với định nghĩa đó. Trong bài viết này, chúng tôi muốn trân trọng nhắc tới bác sỹ Hoàng Thụy Ba và gia đình.
ẤM LÒNG HẬU PHƯƠNG NGƯỜI LÍNH CẢNH SÁT BIỂN

ẤM LÒNG HẬU PHƯƠNG NGƯỜI LÍNH CẢNH SÁT BIỂN

(Y học Cộng đồng) Sáng ngày đầu tháng 7, dãy ghế chờ khám bệnh của Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có những vị khách đặc biệt. Họ là những doanh nhân, nhà báo, nhân viên công sở, có cả những người chưa hề quen nhau… Họ cùng có mặt ở đây để chờ đón một bệnh nhân đặc biệt: Cô giáo Trần Thị Hòa vợ thượng úy Nguyễn Quốc Huy, Chính trị viên tàu cảnh sát biển V iệt Nam 2016.
BÌNH YÊN SAU CHIẾN TRANH

BÌNH YÊN SAU CHIẾN TRANH

(Y học Cộng đồng) Lên đường bảo vệ Tổ quốc, để lại một phần máu thịt, sức khỏe nơi chiến trường khói lửa, giờ đây, năm một đôi lần, họ lại được tề tựu bên nhau dưới một mái nhà, được chăm sóc, được khám chữa bệnh và được sống yên vui. Để có được những tháng ngày sống vui khỏe cho các thương binh qua hai cuộc chiến ấy, có sự đóng góp âm thầm của những bóng áo trắng của các y, bác sỹ nơi Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công Hà Nội.
PHÁT HIỆN VÀ CAN THIỆP SỚM  TRẺ TỰ KỶ

PHÁT HIỆN VÀ CAN THIỆP SỚM TRẺ TỰ KỶ

(Y học Cộng đồng) Phát hiện sớm và can thiệp sớm với trẻ tự kỷ trước tuổi đi học có thể tác động to lớn tới khả năng học các kỹ năng và sự hoà nhập xã hội của trẻ, cũng như giảm việc chi trẻ những khoản kinh phí lớn cho can thiệp khi trẻ lớn lên.
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG  VÀ ĐIỀU TRỊ CHỨNG SAY TÀU XE

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG VÀ ĐIỀU TRỊ CHỨNG SAY TÀU XE

(Y học Cộng đồng) Khi đi tàu, xe rất nhiều người có cảm giác nôn nao, chóng mặt, buồn nôn, cồn cào ruột gan rất khó chịu… đó là hiện tượng say xe. Nhiều người vì việc này mà ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc nếu phải đi xa. Do đó họ thường sử dụng thuốc chống say xe để làm giảm cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Nhưng liệu cách sử dụng thuốc chống say có thực sự an toàn và hiệu quả.
GIA TĂNG DÂN SỐ ẢNH HƯỞNG  NGHIÊM TRỌNG TỚI CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

GIA TĂNG DÂN SỐ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG TỚI CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

(Y học Cộng đồng) Hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11/7/2014, phóng viên Tạp chí Y học Cộng đồng đã có cuộc phỏng vấn GS.TS. Đào Văn Dũng Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương để cung cấp cho độc giả bức tranh về vấn đề về dân số và phát triển.
MỘT SỐ ĐIỂM MỚI TRONG NỘI DUNG LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG, 2014

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI TRONG NỘI DUNG LUẬT BẢO HIỂM Y TẾ SỬA ĐỔI, BỔ SUNG, 2014

(Y học Cộng đồng) Quốc hội vừa thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT hiện hành. Trong nội dung sửa đổi, bổ sung, đã bảo đảm cân đối giữa hai yếu tố là tăng chi để cải thiện quyền lợi của người tham gia BHYT và tăng thu đảm bảo bền vững Quỹ BHYT, đồng thời có nhiều điểm mới, cụ thể như sau:
MỐI ĐE DỌA TOÀN CẦU -  LAO ĐA KHÁNG THUỐC(1)

MỐI ĐE DỌA TOÀN CẦU - LAO ĐA KHÁNG THUỐC(1)

(Y học Cộng đồng) Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo số bệnh nhân lao và số quốc gia có bệnh nhân lao đa kháng thuốc ngày một tăng