suc khoe cong dong

Tạp chí Y học Cộng đồng

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI:  KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT - ĐỒNG NAI: KHÔNG NGỪNG NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ BỆNH NHÂN

(Y học Cộng đồng) Cải tiến quy trình khám chữa bệnh, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân, từng bước đầu tư trang thiết bị tiên tiến đáp ứng nhu cầu điều trị, hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép, hầu hết các kế hoạch khám chữa bệnh đều đạt trên 100% chỉ tiêu… Đó là những kết quả đáng ghi nhận mà Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất -Đồng Nai đã đ ạt được trong thời gian qua.
ĐẢO TRẦN - DI DÂN GIỮ ĐẢO

ĐẢO TRẦN - DI DÂN GIỮ ĐẢO

(Y học Cộng đồng) Đảo Trần, còn gọi là đảo Trần, đảo Chàng Tây, nằm ở tọa độ 21o14'16" vĩ độ Bắc, 107o57'32" kinh độ Đông, là một đảo nhỏ có diện tích 4,43 km2 thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh; đảo nằm về phía Nam của đảo Vĩnh Thực, cách trung tâm thành phố Móng Cái 35 km và cách trung tâm huyện đảo Cô Tô 40km về phía Đông Bắc, là đảo tiền tiêu của vùng biển Đông Bắc, có vị trí chiến lược vô cùng trọng yếu, nằm ở khu vực quan trọng về giao lưu kinh tế với Trung Quốc, xung quanh đảo Trần là ngư trường truyền thống của ngư dân Bắc Bộ.
THIẾU NƯỚC SẠCH: TIỀM ẨN NGUY CƠ DỊCH BỆNH

THIẾU NƯỚC SẠCH: TIỀM ẨN NGUY CƠ DỊCH BỆNH

(Y học Cộng đồng) Những đợt nắng nóng liên tục của mùa hè đang kéo dài liên tiếp cũng là lúc tình trạng thiếu nước sạch diễn ra tại nhiều địa bàn trên cả nước. Đây chính là một trong những lý do khiến cho những dịch bệnh liên quan đến nguồn nước có dịp bùng phát.
MÙA THI: BỆNH TÂM THẦN GIA TĂNG

MÙA THI: BỆNH TÂM THẦN GIA TĂNG

(Y học Cộng đồng) Đã thành lệ, cứ đến mùa thi là số lượng bệnh nhân đến các cơ sở điều trị bệnh tâm thần gia tăng. Áp lực học tập, thi cử khiến học sinh cuối các cấp thường rơi vào trạng thái tinh thần căng thẳng, trầm cảm, mất trí nhớ nhất thời, thậm chí có trẻ còn có biểu hiện mu ốn tự sát.
GIA TĂNG  BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

GIA TĂNG BỆNH BÉO PHÌ Ở TRẺ EM

(Y học Cộng đồng) Đời sống con người ngày càng được cải thiện cùng với sự ra đời của nhiều phương tiện kĩ thuật, con người trở nên lười vận động hơn. Đó là hai nguyên nhân chính khiến căn bệnh béo phì đang trở nên phổ biến trong cộng đồng. Đáng lo ngại nhất là số lượng trẻ em béo phì ngày một tăng cao trong vài năm trở lại đây.
VÕ KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH:  CHÌA KHÓA CỦA SỨC KHỎE

VÕ KHÍ CÔNG DƯỠNG SINH: CHÌA KHÓA CỦA SỨC KHỎE

(Y học Cộng đồng) Có thể nói rằng sức khỏe là nguồn của cải lớn nhất của con người. Từ xưa tới nay các bậc tiền nhân đã coi tiền bạc, danh lợi… là “Vật chất ở ngoài thân”, coi việc truy cầu sức khỏe để được sống lâu là “Bổn phận bên trong thân thể”. Bất luận là y học Tây phương, y học Đông phương hay là khí công học, đều là những sản vật cuối cùng mà loài người miệt mài siêng năng tìm tòi nghiên cứu để nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe.
CHỮA BỆNH BẰNG OXY CAO ÁP

CHỮA BỆNH BẰNG OXY CAO ÁP

(Y học Cộng đồng) Oxy khí quyển rất quan trọng và cần thiết cho sự sống của động vật trên trái đất, trong đó có loài người. Tình trạng thiếu oxy xảy ra do có sự mất cân đối giữa nhu cầu sử dụng oxy của tế bào và khả năng cung cấp oxy cho tế bào, hoặc do hoạt động căng thẳng của hệ thống trao đổi và vận chuyển oxy dẫn đến giảm khả năng dự trữ của hệ thống. Phần lớn các bệnh đều dẫn đến tình trạng thiếu oxy thứ phát và chính nó làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng, tạo thành vòng xoắn bệnh lý. Thiếu oxy tế bào là một trong các nguyên nhân dẫn đến rối loạn các quá trình oxy hóa sinh học, kết quả là thiếu năng lượng cho tế bào hoạt động và cuối cùng là tổn thương tế bào.
ĐẺ DƯỚI NƯỚC - PHƯƠNG PHÁP SINH NỞ MỚI

ĐẺ DƯỚI NƯỚC - PHƯƠNG PHÁP SINH NỞ MỚI

(Y học Cộng đồng) Sinh con dưới nước được xem là phương pháp sinh nở mới giúp cho các bà bầu bớt đau hơn khi lâm bồn . Đây là phương pháp được nhiều phụ nữ ở các nước phát triển ưa chuộng. Tuy nhiên ở Việt Nam kỹ thuật sinh dưới nước chưa được ứng dụng, mặc dù cũng có khá nhiều bà bầu quan tâm tới kiểu sinh con này.
BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG Ở TUỔI TRUNG NIÊN CÓ NGUY CƠ MẤT TRÍ NHỚ CAO HƠN(1)

BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG Ở TUỔI TRUNG NIÊN CÓ NGUY CƠ MẤT TRÍ NHỚ CAO HƠN(1)

(Y học Cộng đồng) Những người ở tuổi trung niên (40-64 tuổi) xuất hiện bệnh tiểu đường và cao huyết áp có nhiều nguy cơ bị teo não và giảm trí nhớ cũng như khả năng tư duy
BỆNH ALZHEIMER: SUY GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG NGƯỜI CAO TUỔI

BỆNH ALZHEIMER: SUY GIẢM CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG NGƯỜI CAO TUỔI

(Y học Cộng đồng) Tuổi càng cao, nhiều chức năng của cơ thể người già càng suy giảm trong đó chủ yếu là hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch. Chứng bệnh phổ biến người cao tuổi (NCT) hay mắc phải đó là các bệnh có liên quan đến tim mạch, cơ, xương, khớp, các vấn đề về thần kinh, nổi bật nhất là bệnh Alzheimer hay còn gọi là mất trí nhớ ở NCT.